Độc đáo làng nghề truyền thống mây tre đan Phú Vinh

Xưởng sản xuất của nghệ nhân mây tre đan Nguyễn Văn Tĩnh

Độc đáo làng nghề truyền thống mây tre đan Phú Vinh

Các sản phẩm đan lát vừa truyền thống vừa hiện đại, đơn giản mà đẹp mắt luôn được nhiều người ưa chuộng. Một trong những địa điểm đã sản xuất ra một lượng không nhỏ những mặt hàng mây tre đan được ưa thích, nơi nghệ thuật đan đã đạt đến đỉnh cao là làng nghề mây tre đan Phú Vinh.

Nằm cách Hà Nội 35Km theo hướng Tây Nam làng nghề mây tre đan Phú Vinh- Phú Nghĩa- Chương Mỹ (Hà Nội) là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng.

Công nhân đang tập trung sáng tạo ra sản phẩm của mình

Mỗi nghệ nhân có một phong cách sáng tạo riêng nên làng nghề mây tre đan Phú Vinh có rất nhiều sản phẩm đa dạng và độc đáo. Mỗi cơ sở sản xuất ở đây chỉ có 15 đến 20 công nhân, xưởng sản xuất có thể làm ra hàng trăm đến hàng ngàn sản phẩm mỗi ngày tùy theo kích cỡ. Mỗi sản phẩm làm ra phải đáp ứng được tính nghệ thuật, tính thẩm mỹ và tính chính xác. Tuy nhiên với sự phát triển của các khu công nghiệp đã thu hút một lượng lớn nhân công nên số lượng lao động không còn nhiều như trước kia. Người thợ làm cả ngày lương chỉ có từ 130 dến 150 thấp hơn so với những ngành nghề khác nên khó khăn trong việc đáp ứng đầy đủ lượng đơn hàng.

Xưởng sản xuất của nghệ nhân mây tre đan Nguyễn Văn Tĩnh

Nghệ nhân Nguyễn Văn Tĩnh chia sẻ, gia đình ông không biết đã qua bao nhiêu thế hệ mây tre đan nhưng ông nghe nói lịch sử làng nghề đã hình thành trên 400 năm. Ông nói: may mắn lớn nhất đối với ông là được sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cha truyền con nối với nghề đan lát. Kế thừa và phát huy những gì cha ông để lại, các thế hệ con cháu của ông bây giờ cũng say mê đan lát. Nhờ đó, ông nhận được sự thông cảm, hiểu và chia sẻ của những người trong gia đình. Vốn là người con của làng nghề, ông luôn cố gắng phát huy, trân trọng lối đan cổ truyền.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Tĩnh đang kiểm tra số lượng sản phẩm

Các công đoạn sản xuất mây tre đan rất cầu kỳ, bao gồm chọn nguyên liệu rồi tuốt, phơi, chẻ nan, sấy… Sau đó, nguyên liệu sẽ được luộc trong nước sôi hoặc sấy khói rơm để có màu đẹp tự nhiên, cuối cùng mới đến tay người thợ đan thành sản phẩm.

Hiện nay, ngoài những sản phẩm cổ truyền, các mặt hàng mây tre của làng nghề Phú Vinh còn kết hợp với những vật liệu như gốm, sứ, gỗ, sắt… để cho ra đời những sản phẩm đẹp và phong phú.

Sản phẩm mây tre đan rất đa dạng với tạo hình đẹp mắt

Làng nghề mây tre đan Phú Vinh không chỉ đáp ứng nhu cầu sản phẩm trong nước mà còn tiến đến các thị trường khó tính trên thế giới. Lượng hàng xuất khẩu ra các nước Trung Quốc, Nhật và một số nước Châu Âu chiếm đến 60% tổng sản phẩm, còn trong nước là 40%.

Mây tre đan đang là mặt hàng rất phát triển hiện nay, được nhiều khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên để sản phẩm đến được tay khách hàng phải qua rất nhiều khâu trung gian nên giá thành sản phẩm đã tăng lên rất nhiều. Đó cũng là trăn trở của nghệ nhân Hoàng Văn Hạnh, để khắc phục nghệ nhân Hoàng Văn Hạnh đang sử dụng Internet, mạng xã hội để tiếp cận trực tiếp khách hàng để khách hàng có thể mua sản phẩm với giá cả hợp lí nhất.

Nghệ nhân Hoàng Văn Hạnh đang giới thiệu những tác phẩm của mình

Mây, tre không chỉ có tính dẻo dai dễ tạo hình mà còn rất bền, theo nghệ nhân Hoàng Văn Hạnh các sản phẩm mây tre đan nếu biết giữ tuổi thọ của sản phẩm có thể trên cả tuổi thọ con người. Anh cũng cho rằng: Mây, tre không chỉ là nguyên liệu ứng dụng trong trang trí, nội thất, thời trang, vật dụng đời sống,… mà còn có thể sử dụng trong thiết kế công trình nhà ở.

Sản phẩm có tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao

Một số tạo hình mây tre đan nhìn rất đơn giản nhưng khi kết hợp với ánh sáng tạo thành một tác phẩm nghệ thuật lung linh. Những sản phẩm mây tre đan càng đơn giản càng cần nhiều sự sáng tạo của nghệ nhân, để những sản phẩm đó trở nên nghệ thuật và đặc biệt hơn.

Sản phẩm mây tre đan khi kết hợp với ánh sáng lấy tạo hình thân cây luồng

Những sản phẩm được những người nghệ nhân mày mò suy nghĩ sáng tạo để phù hợp với thị hiếu người dùng hoặc khách hàng sẽ gửi mẫu sản phẩm để người nghệ nhân làm ra.

Mỗi người nghệ nhân lại dành riêng cho mình một goc nhà để trưng bày những bằng khen, danh hiệu, và những sản phẩm đoạt giải từ các cuộc thi.

Căn nhà cổ của nghệ nhân Hoàng Văn Hạnh chứa giải thưởng và những tác phẩm đoạt giải của các cuộc thi

Sản phẩm làm ra cần sự tỉ mẩn, kiên nhẫn, sự sáng tạo vô hạn của nghệ nhân. Có những sản phẩm mất đến tháng trời để có thể hoàn thành chúng.

Tác phẩm mây tre đan tạo hình 3D

Sản phẩm mây tre đan Phú Vinh có mẫu mã đẹp tính ứng dụng cao và phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Các nghệ nhân vẫn luôn trau dồi kiến thức trao đổi kinh nghiệm với các nghệ nhân trong và ngoài nước qua các cuộc hội thảo về mây tre đan để sản phẩm ngày càng sáng tạo, hiện đại và hoàn thiện được những yếu điểm của sản phẩm.

Phạm Thị Hà

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *